Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai lầm

Tủ lạnh là một thiết bị cần thiết để các gia đình có thể cất giữ thực phẩm, làm cho thực phẩm luôn tươi ngon. Tuy nhiên nếu không biết phương pháp sử dụng thì bạn sẽ vô tình đã biến tủ lạnh của mình trở thành ổ bệnh, làm thức ăn bị biến chất, gây hại cho sức khỏe con người. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh.

1. Mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết

Thói quen này thường xảy ra đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Người trẻ tuổi đa phần có ý thức về việc đóng mở tủ lạnh với tần suất và thời gian hợp lý để không gây tốn điện.Tuy nhiên, không chỉ dừng lại đó, việc bật tủ lạnh nhiều lần còn “mở đường” cho những dòng vi khuẩn thâm nhập vào các thực phẩm trong tủ lạnh. 

Ngoài ra, việc mở tủ lạnh quá thường xuyên, về lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng gioăng (ron) tủ lạnh bị hở hoặc có thể là hư hỏng. Việc hư ron tủ lạnh gây ra rất nhiều tác hại cho tủ lạnh nhà bạn. Trường hợp này bạn cần liên hệ hay đến thợ sửa tủ lạnh quận Bình Thạnh hoặc các quận huyện khác để có thể khắc phục và xử lý sớm.

2. Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bụi bẩn bám trên khe tủ lạnh hoặc những lỗ thoát khí sẽ làm luồng hơi lạnh không thể lưu thông. Điều này sẽ phần nào ảnh hưởng tới quá trình bảo quản thực phẩm. Vì thế, các bạn có thể sử dụng khăn lau sạch các khay đựng thức ăn, thành tủ lạnh bên trong cùng vệ sinh khu vực xung quanh tủ lạnh để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của cả nhà.

3. Sử dụng bao ni lông để chứa thức ăn trong ngăn đá

Các bà nội trợ thường tận dụng lại các túi ni lông đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Việc này khiến cho vi khuẩn phát triển cùng bám vào thức ăn nhiều hơn.

Túi ni lông thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế do vậy ko bảo đảm an toàn vệ sinh khi chứa đựng thức ăn tươi sống. Sử dụng túi nilon để gói, bọc thức ăn nói chung sẽ dẫn tới khả năng nhiễm chất độc vào thức ăn, gây hại sức khỏe lúc chúng ta hấp thụ vào cơ thể.

4. Không đậy thức ăn trước lúc bỏ vào tủ lạnh

Đây là thói quen xấu lúc dùng tủ lạnh thường gặp nhất của nhiều nhà. Thông thường, sau lúc ăn xong, chị em thường bỏ đồ ăn thừa vào tủ lạnh mà không dùng túi bọc hay đậy nắp lại. Thậm chí, ngay cả đối với những thức ăn nặng mùi hôi giống cá, nước mắm cũng không được đậy kín lúc bảo quản trong tủ lạnh. Trên thực tế, điều này giúp tủ lạnh không được “thoáng sạch” do bị ảnh hưởng mùi thực phẩm. Thói quen này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, đặc biệt là những vi khuẩn ưa lạnh.

5. Để rượu cùng chất lỏng dễ cháy vào tủ lạnh

Khi các bạn cất giữ các chất dễ cháy bên trong tủ lạnh, sự cố cháy nổ rất dễ phát sinh nếu trong quá trình dùng, tủ lạnh có trục trặc tạo ra tia lửa. Lúc này, những chất dễ cháy này sẽ bắt lửa cực kỳ nhanh cùng gây ra hiện tượng cháy nổ to ở tủ lạnh.

Người dùng tuyệt đối không được giữ các chất có cồn, rất dễ cháy nổ như rượu trắng (nồng độ cồn từ 30-40%) hay các chất lỏng rất dễ cháy giống xăng dầu, cồn,… trong tủ lạnh mà nên để ở nhiệt độ phòng, đặt ở những vị trí khô ráo, thông thoáng hoặc vị trí dành riêng cho chất đó tại nhà.

6. Để trộn lẵn thức ăn

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thức ăn đã chế biến các dòng thức ăn giống rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa phần đông vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Lúc mua thức ăn từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều những loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều dòng vi khuẩn có hại.

Nếu các bạn tống các loại thức ăn này vào chung với những dòng thực phẩm còn thừa đã thông qua chế biến thì khá nguy hiểm. Giải pháp là các bạn nên trữ riêng tách biệt giữa thức ăn sống cùng chín. thức ăn mới mua về các bạn nên rửa sạch sau đó đóng gói tỷ mỷ, cho vào hộp đậy kín.

Trên đây là những thói quen mà người tiêu dùng hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh. Hãy sử dụng tủ lạnh đúng cách để bảo vệ bản thân và gia đình mình nhé!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách bảo quản thực phẩm khi cúp điện

Cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi